Dây cáp thép HM03
Dây cáp thép HM02
Dây cáp thép HM01

Trước khi lựa chọn sử dụng một loại sản phẩm nào đó, chúng ta luôn phải cân nhắc để có thể lựa chọn được sản phẩm chất lượng nhất, phù hợp với đặc thù công việc nhất, chi phí phù hợp nhất nhằm mang lại hiệu quả tối ưu nhất cho công việc của bạn. Và việc lựa chọn dây cáp thép để sử dụng cũng không phải ngoại lệ.

Dây cáp thép là gì?

❆  Nhiều khách hàng vẫn đang lầm tưởng dây cáp thép là loại dây thép hay dây kẽm thông thường. Tuy nhiên điều đó không phải là đúng. Hay nói một cách khác, dây cáp thép so với các loại dây thép, dây kẽm là những dòng sản phẩm riêng biệt. Cấu tạo khác nhau và mục đích sử dụng cũng hoàn toàn khác nhau.

❆  Dây kẽm, dây thép là sản phẩm từ quá trình kéo sợi từ nguyên liệu kẽm hoặc thép. Sản phẩm của chúng là những sợi đơn riêng biệt. Trong khi đó dây cáp thép được chế tạo từ nhiều sợi thép carbon xoắn vào nhau cự kỳ bền chắc, có thể chịu được tải trọng vô cùng lớn.

❆  Dây kẽm hay dây thép chỉ thường sử dụng trong chằng buộc, neo giằng. Nhưng dây cáp thép lại đa dạng chủng loại (phụ thuộc vào số tao cáp và số sợi thép tạo thành). Vì thế được ứng dụng rất rộng rãi trong đời sống cũng như trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay.
 

Dây cáp thép
 

Dấu hiệu phân biệt các loại cáp thép


Có rất nhiều dấu hiệu phân biệt các loại cáp thép. Dưới đây là những dấu hiệu cơ bản để nhận biết một loại cáp thép:

❈ Dựa vào số tao cáp và số sợi thép tạo thành

Mỗi loại cáp thép có quy cách xoắn sợi khác sẽ có tên gọi khác nhau và được sử dụng cho mục đích khác nhau. Cụ thể:

 • Cáp thép mạ kẽm hay cáp lụa mạ: 6×12+7FC (6 tao, 12 sợi), 6×19+FC (6 tao, 19 sợi), 6×37+FC (6 tao, 37 sợi).
 • Cáp cẩu: 6×36+FC, 6×36+IWRC, 6×37+FC, 6×37+IWRC, 8×36+IWRC, 8×35+IWRC…  
 • Cáp thép chống xoắn: 35×7+IWRC, 19×7+FC
 • Cáp cứng viễn thông: 1×7, 1×19

❈ Dựa vào phương pháp xử lý bề mặt sợi cáp

Có thể phân làm 2 loại chính là cáp thép mạ kẽm và cáp đen (không mạ).

 • Đặc điểm nhận dạng chính của cáp mạ kẽm là sản xuất từ sợi thép mạ kẽm, bề mặt có màu trắng sáng. Chính nhờ điểm này giúp sợi cáp rất bền dù được sử dụng trong các môi trường làm việc khác nhau.
 • Đặc điểm nhận dạng của cáp đen là bề mặt có màu đen .Và được phủ một lớp mỡ dầu mỏng để tránh sợi cáp bị oxy hóa hay bị gỉ trong khi sử dụng.
 • Ngoài ra còn có loại cáp bề mặt được phủ rất nhiều mỡ dầu nên có tên gọi cáp mạ dầu. Loại cáp này thường sử dụng trong các loại máy móc, thiết bị công trình.   
 • Loại cáp bề mặt được mạ lớp kẽm không gỉ hay còn gọi cáp thép inoxVà loại cáp thép bọc nhựa: là loại cáp mạ kẽm được gia công bọc một lớp nhựa PVC trắng có độ dày mỏng khác nhau bên ngoài sợi cáp.

❈ Dựa vào lõi bên trong sợi cáp

 • Cáp thép lõi thép: lõi bên trong là một tao cáp có cấu tạo giống với các tạo cáp bên ngoài.
 • Cáp thép lõi đay (lõi bố): lõi bên trong làm từ loại xơ tổng hợp.
 • Cùng một quy cách nhưng cáp lõi thép sẽ chịu được tải trọng lớn hơn cáp lõi bố. Nhưng cáp lõi bố sẽ mềm hơn, dễ uốn hơn cáp lõi thép.

Những dấu hiệu trên chỉ là dấu hiệu rất cơ bản để nhận biết cáp thép. Tuy nhiên hiện nay còn có khách nhiều khách hàng quan tâm đến chất lượng sản phẩm nhưng không biết làm thế nào để phân biệt chúng. Và có rất nhiều trường hợp phải bỏ ra chi phí mua cáp chất lượng nhưng lại nhận được những sản phẩm kém chất lượng.


Nếu bạn đang có nhu cầu sử dụng , vui lòng liên hệ với chúng tôi để được báo giá tốt nhất. Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ:

Công Ty SX TM DV Inox Hòa Phát
VP:  471/9/1 Phạm Văn Bạch,Phường 15,Q.Tân Bình, Tp.HCM
Xưởng sản xuất : Ấp Phú Trung, Xã Phú Hòa Động, Củ Chi, Tp.HCM
Điện thoại: 0933.04.88.39 - 0944.08.39.68